0
| Health Tips

ส้มแตงไส้ปลา

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 4 July 2019
 2711 times
 | 
SHARE 2 times

Live & Fit Healthy Recipes “เมนูนี้ไม่มีน้ำตาล (No Sugar Added)”


ส้มแตงไส้ปลา

ส่วนผสม

แตงร้าน   3   ลูก    

*เนื้อปลากรายขูด   300   กรัม

น้ำพริกแกงส้ม   2   ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า   3   ถ้วย

น้ำมะขามเปียก   2-3   ช้อนโต๊ะ                       

น้ำปลา   3   ช้อนโต๊ะ           

ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง คอลลาเจน   2   ซอง

ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย   1-2 ช้อนชา (ตามชอบ)

เกลือป่นเล็กน้อย           

*หมายเหตุ : ในกรณีที่เนื้อปลากรายขูดขาดตลาด หรือหาซื้อไม่ได้ ใช้เนื้อปลาบดชนิดที่ชื่นชอบ หรือเนื้อไก่บด เนื้อหมูบด แทนก็ได้

วิธีทำ               

1.ปอกเปลือกแตงร้านเป็นลายทางให้มีเปลือกสลับด้วย หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 1 ½ - 2 นิ้ว คว้านไส้แตงออกให้หมด เหลือแต่เนื้อคล้ายกระบอกไม้ไผ่

2.สับเนื้อปลากรายให้ละเอียด โรยเกลือป่นเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันเพื่อทำเป็นไส้ปลา ค่อย ๆ บรรจงตักใส่ในผลแตงร้าน

3.นำหม้อตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด ตักน้ำร้อนใส่ชามพริกแกง คนพอให้พริกแกงละลาย แล้วเทกลับใส่หม้อแกงส้ม รอจนเดือด

4.ใส่แตงร้านที่ยัดไส้ปลากรายลงไปต้มจนเริ่มสุก แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก, ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง คอลลเจน, ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย, น้ำปลา และเกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ “แกงส้มแตงร้านยัดไส้ปลากราย” สูตรเพิ่มออร่าให้กับคนรักผิวทุกคน


? รู้ไหมว่า...

ปลากราย

เนื้อปลากรายอุดมไปด้วยโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ จึงทำให้ระบบย่อยอาหารของเราไม่ต้องทำงานหนัก อีกทั้งโปรตีนยังมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หรือส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ และเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต นอกจากนี้ ปลากรายยังมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะ ไลซีน และ ทรีโอนิน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมอง และการเจริญเติบโตในวัยเด็ก อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค ที่สำคัญ ปลากราย ยังเป็นปลาที่มีไขมันต่ำมาก เหมาะสำหรับนำมาทำเป็นแกงส้มหรืออาหารเพื่อสุขภาพแบบอื่น ๆ ได้อีกด้วย

คอลลาเจน (Collagen)
คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันสำคัญ (Connective Tissue) พบที่กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และกระดูก คอลลาเจน มีส่วนช่วยกระตุ้นในการหลั่งของ โกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งถูกยกย่องว่า เป็นฮอร์โมนแห่งความเป็นหนุ่มเป็นสาวกันเลยทีเดียว เพราะเป็นส่วนสำคัญในการทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รักษาความยืดหยุ่นของผิว ป้องกันการเหี่ยวย่น และรอยตีนกา
**ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนอยู่ตลอด แต่จะเริ่มลดการทำงานลง หลังจากอายุ 25 ปีแล้ว ฮอร์โมนนี้จะลดลง 15% ทุก ๆ 10 ปี จนเมื่ออายุ 60 ปี โกรทฮอร์โมนจะลดลงเหลือต่ำกว่า 10%

ดังนั้น เราจึงควรเสริมคอลลาเจน ไฮโดรไลซ์จากปลา100% ให้แก่ร่างกายในรูปแบบของการรับประทานคอลลาเจนเข้าไป เพื่อ...
- การเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง
- การกระตุ้นให้ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานและกล้ามเนื้อ
- ช่วยให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนสำหรับการเติบโตของกล้ามเนื้อ

ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย หรือ ใบหญ้าหวานสกัด

เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่มีความพิเศษ โดยในส่วนของใบหญ้าหวานจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 15 เท่า และที่สำคัญสารสกัดจากใบหญ้าหวาน (Stevioside) จะให้รสหวานกว่าน้ำตาลทรายถึง 300 เท่า แต่ให้พลังงาน  0 แคลอรี่  ในขณะที่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาให้พลังงาน 16 แคลอรี่ อีกทั้งยังมีข้อดีที่ใบหญ้าหวานสกัดเหนือกว่าน้ำตาลทรายหลายอย่าง เช่น ทนต่อความร้อน, ไม่ทำให้อาหารเกิดสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูง, สามารถนำมาปรุงอาหารบนเตาร้อน ๆ ได้, นิยมนำมาปรุงเพิ่มรสชาติความหวานให้กับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ และไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์  จึงไม่ทำให้อาหารเกิดการบูดเน่า ประการสำคัญที่สุด คือไม่ถูกดูดซึมในระบบการย่อย จึงไม่ให้พลังงาน  รับประทานเท่าไรก็ไม่ทำให้อ้วน และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงสูงขึ้น จึงเป็นความหวานที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ควบคุมน้ำหนัก และผู้รักสุขภาพทุกคน

นอกจากนี้ใบหญ้าหวานยังมีส่วนช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง  ช่วยเพิ่มพลัง และช่วยสมานแผลทั้งภายในภายนอก และที่สำคัญ ใบหญ้าหวานมีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นความหวานที่ได้จากสมุนไพรธรรมชาติ 100%

Health Tips Other
see more