0
| Health Tips

ผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรของวัยทำงาน

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 22 November 2021
 2223 times
 | 
SHARE 1 times     ผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรอะไรบ้าง ที่เหมาะกับวัยทำงาน เป็นคำถามยอดฮิต หรือเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากของคนวัยทำงานส่วนใหญ่ ทั้งที่ทำงานอยู่บ้าน ทำงานกลางแจ้ง ทำงานที่มีการเคลื่อนไหวและใช้แรงงานหนัก ทำงานในออฟฟิศ ทำงานที่ต้องนั่งประจำโต๊ะทำงานทั้งวัน ล้วนมีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ เช่น ปวดศีรษะ โรคเครียด ปวดหลัง ปวดคอ ปวดกล้ามเนื้อตาอ่อนล้า มีอาการชาตามอวัยวะต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งหากไม่ได้ดูแลสุขภาพอย่างถูกต้อง อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงและมีปัญหาสุขภาพตามมาอันนำไปสู่การมีโรคคุกคาม อาทิ 7 โรคฮิตเกาะติดชีวิตคนวัยทำงาน ดังนี้

     1. โรคเครียดลงกระเพาะอาหาร เพราะในขณะที่เราเครียด ระบบประสาทอัตโนมัติจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้

     2. โรคปลอกประสาทอักเสบ จากข้อมูลทางสถิติ โรคปลอกประสาทอักเสบเป็นโรคใกล้ตัวผู้หญิงวัยทำงาน โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุ 20 – 40 ปี หากเป็นมากจะสูญเสียการเคลื่อนไหวของร่างกายจนอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

     3. โรคความดันโลหิตสูง อันเกิดจากสาเหตุหนึ่งที่มาจากการทำงานภายใต้ความกดดันอยู่บ่อยครั้ง โรคนี้ยังเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไตวาย อีกด้วย โดยองค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 จะมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นเป็น 1.56 พันล้านคน

     4. ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศ ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่แทบจะตลอดเวลาและเป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้ จากสถิติของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า “คนวัยทำงานร้อยละ 60 มีภาวะโรคออฟฟิศซินโดรม”

     5. โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่คนทำงานหลายคนได้สัมผัสกับความแสบของอาการกรดไหลย้อนที่เป็นภัยเงียบของหนุ่มสาววัยทำงาน เนื่องด้วยชีวิตที่เร่งรีบของคนทำงาน อาจมีตัวเลือกสำหรับอาหารไม่มากนัก ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องบริโภคอาหารรสจัด ของทอด ของมัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางคนที่ทำงานดึกดื่นจนไม่มีเวลากินข้าว ต้องมากินข้าวก่อนนอน เมื่อกินเสร็จก็นอนทันที อันเป็นพฤติกรรมที่ส่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อนนั่นเอง

     6. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนี้ก็คือ เมื่อปวดปัสสาวะแล้วไม่ยอมลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือดื่มน้ำน้อย อันเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงของคนวัยทำงาน

     7. โรคหัวใจ มักเกิดขึ้นกับคนวัยทำงาน ที่มีการดำเนินชีวิตส่วนใหญ่หมดไปกับเวลาของงาน ต้องทำงานหนัก พักผ่อนน้อย แล้วต้องรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและรสชาติจัด รวมไปถึงไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

     สำหรับคนวัยทำงานที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เหล่านี้ได้ การเลือกกินผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรถือเป็นอีกหนึ่งทางออกที่มีส่วนช่วยดูแลร่างกายของคนวัยทำงานได้ และแนวโน้มของคนวัยทำงานในปัจจุบันต่างก็มุ่งเน้นไปที่การดูสุขภาพอย่างจริงจัง มีความพยายามในการมองหาผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรจากธรรมชาติมาดูแลสุขภาพ ซึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับผู้ป่วย (ยาจากสมุนไพร) 2.ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับดูแลสุขภาพบุคคลทั่วไป (ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสุขภาพ) 3.ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสำหรับสัตว์ (ยาแผนโบราณที่ใช้กับสัตว์) 4.วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่งกำกับดูแลโดย กองผลิตภัณฑ์สมุนไพร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้มีการส่งเสริมและสนับสนุน ตลอดจนยกระดับคุณภาพมาตรฐาน เพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ

 

     แต่ผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรอะไรบ้าง ที่เหมาะกับวัยทำงาน?

      เราต้องเลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่อยู่ในความดูแลของ อย. เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอนามัย และ...

     1. เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเสริมการทำงานของสมอง

     หลายคนมักดื่มกาแฟเพราะมีคาเฟอีน เมื่อคาเฟอีนเข้าสู่กระแสเลือด จะเดินทางไปที่สมอง ทำให้รู้สึกตื่นตัว มีพลังงาน มีส่วนช่วยให้สมองทำงานดีขึ้นในด้านความจำ อารมณ์ การตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ และในกาแฟยังมีสารอาหารที่ดีอยู่มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Riboflavin (vitamin B2) ที่มีส่วนช่วยให้ผิวสุขภาพดี ป้องกันอาการมือเท้าชา, Pantothenic acid (vitamin B5) ช่วยสังเคราะห์กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย, Manganese and potassium ช่วยให้ร่างกายใช้วิตามินได้ดีขึ้น ดีต่อระบบประสาท, Magnesium and niacin (vitamin B3) ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ช่วยเผาผลาญไขมัน  และผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรประเภทกาแฟพร้อมชงบางยี่ห้อ มักคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเพื่อเอาใจคอกาแฟที่รักสุขภาพโดยตรง โดยเราสามารถเลือกซื้อหากาแฟสูตรพิเศษแบบที่ต้องการได้ เช่น กาแฟผสมสมุนไพรสกัด กาแฟผสมขิง กาแฟผสมคอลลาเจนและวิตามินซี กาแฟผสมสังกะสี ล้วนเป็นกาแฟที่ดีต่อรูปร่าง ผิวพรรณ และเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

     2. เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

     การมองหาผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่สะดวกในการรับประทานทั้งที คนวัยทำงานส่วนใหญ่เลือกบริโภคเครื่องดื่มที่ดื่มแล้วได้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายไปพร้อม ๆ กัน เพราะภูมิคุ้มกันเปรียบเสมือนเกราะป้องกันต้านโรค ที่ในระหว่างการทำงาน เราอาจสัมผัสกับเชื้อโรคมากมาย แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนาน ๆ จะเจ็บป่วยสักที ก็เพราะร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันและคอยจัดการปราบเชื้อโรค ถ้าเกราะป้องกันแข็งแรง เชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามา แต่หากช่วงใดเราโหมงานหนัก พักผ่อนน้อย ร่างกายอ่อนแอ ก็จะส่งผลไปที่ระบบภูมิคุ้มกันด้วย เป็นเหตุให้บางครั้งเราก็ป่วยง่าย ป่วยบ่อย แต่เราสามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่อุดมไปด้วย สังกะสี วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี เบต้าแคโรทีน และ จินเจอร์รอล เช่น เครื่องดื่มขิงที่อุดมไปด้วยไปด้วยสารจินเจอร์รอลและวิตามินซีที่ทรงพลังและมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย หรือเครื่องดื่มขิงผสมซิงค์ (สังกะสี) ที่เปรียบเสมือนการเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายแบบคูณ 2 เลยทีเดียว

     3. เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     ถือเป็นคุณประโยชน์ที่ดีของผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพร คือจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่ไม่ผสมน้ำตาล เพราะน้ำตาลเป็นของต้องห้ามของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นศัตรูหัวใจของผู้ที่หลีกเลี่ยงน้ำตาล และน้ำตาลยังทำร้ายระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยมีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันตรงกันว่า การกินน้ำตาล 1 ช้อนชา มีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง 50% ในระยะเวลา 6 ชั่วโมง เนื่องจากน้ำตาลสามารถเข้าไปกดการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว (เม็ดเลือดขาว มีหน้าที่สำคัญคือคอยทำลายเชื้อโรคและปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม) หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า น้ำตาลทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานบกพร่อง นั่นเอง แต่การจะเลี่ยงน้ำตาลคงเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะในผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มรสหวาน คงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนด้วยการเลือกเติมหวานอย่างปลอดภัย ได้สุขภาพดี ด้วย ซูคราโลส หรือ ใบหญ้าหวานสกัด สารให้ความหวานที่ได้รับการยอมรับให้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรสำหรับผู้ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาลและกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

     4. เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่ช่วยควบคุมและลดระดับคอเลสเตอรอล

     คอเลสเตอรอล เป็นอีกหนึ่งปัจจัยใกล้ตัวที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป อาการเจ็บป่วยและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ย่อมตามมา โดยเฉพาะโรคหรือภาวะทางการแพทย์ที่มีความเชื่อมโยงกับระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลจึงเป็นเรื่องที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

     ประโยชน์ของผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรในการลดระดับคอเลสเตอรอลถือเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อย โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลนั้นก็หาซื้อง่าย ดื่มอร่อย ถูกใจใครหลายคน อาทิ

  • ชาเขียว ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ชาเขียวยังมีสารพฤกษเคมีหรือสารประกอบจากพืชที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอย่างสาร คาเทชิน (Catechins) และ สารเคอร์ซิติน (Quercetine)
  • น้ำขิง มีสารประกอบสำคัญที่ได้จากน้ำมันหอมระเหยในขิงอย่าง “จินเจอร์รอล” จัดว่ามีคุณสมบัติทางยานานัปการ นักวิจัยหลายคนตั้งข้อสันนิษฐานว่าขิงมีประโยชน์ต่อหัวใจและมีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เพราะขิงมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้ร่างกายมีการใช้คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น พร้อมลดระดับคอเลสตอรอลร่วมด้วย

     สำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลนั้น ผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลก็เปรียบเสมือนแนวทางหนึ่งในการลดระดับคอเลสเตอรอล แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านโภชนาการที่จะส่งผลให้มีสุขภาพดีในระยะยาวนะคะ

     5. เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่ดีต่อระบบขับถ่าย

      คนวัยทำงานส่วนใหญ่ ตื่นมาตอนเช้ามักมีปัญหาในเรื่องของระบบขับถ่าย เพราะการที่มีระบบขับถ่ายไม่ปกติ เป็นสัญญาณเตือนที่ต้องใส่ใจว่า ควรดูแลสุขภาพให้ดี ซึ่งแพทย์แผนไทยได้อธิบายถึงระบบขับถ่ายที่ไม่ปกติชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ท้องผูกแบบร้อน เพราะมีพลังหยางแกร่งมาก (หยิน ธาตุเย็น หยาง ธาตุร้อน) ธาตุในร่างกายเสียสมดุล ทำให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย เนื้อตัวรู้สึกร้อน ใบหน้าค่อนข้างแดงไปจนถึงแดงคล้ำ ริมฝีปากแห้งเป็นร่องหรือแตก ลิ้นมีสีแดง อาจมีฝ้าเหลืองแห้ง ๆ ความร้อนภายในร่างกายยังทำให้อุจจาระแข็งเพราะลำไส้แห้งและมีกลิ่นปากแรงมาก เนื่องจากไม่ได้ขับถ่ายมานาน ทำให้มีกากของเสียค้างในลำไส้เยอะมาก ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายขับลมร้อนขึ้นมากลายเป็นกลิ่นปาก หรือมีลมหายใจที่รู้สึกไม่สะอาด ดังนั้น การดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทำได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรที่มีส่วนให้มีระบบขับถ่ายที่เป็นปกติ อย่างเช่น

  •      เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วย ไฟเบอร์ หรือผสมใยอาหารเป็นพิเศษเพื่อเป็นการช่วยเสริมระบบขับถ่าย
  •      เครื่องดื่มชาชงสมุนไพร ก่อนนอน อาทิ ชาชงที่มีคุณค่าสมุนไพรธรรมชาติ อย่าง มะขามแขก สมอไทย โกฐน้ำเต้า เป็นต้น เพราะมีส่วนช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติ สำหรับคนวัยทำงานที่ไม่ได้ท้องผูก ยังสามารถปรับใช้ได้ในวันที่รับประทานมื้อหนัก แล้วต้องการการระบายเป็นพิเศษอีกด้วยนะคะ

 

      ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรคุณภาพดี จะต้องมีเครื่องหมาย อย. บนผลิตภัณฑ์ มีเลขทะเบียนที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อเป็นการการันตีว่ามีกระบวนการผลิตที่มีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย และในขณะเดียวกัน อย. ก็อนุญาตให้ผลิตภัณฑ์สามารถระบุข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณสารอาหารไว้บน “ฉลากโภชนาการ” เนื่องจากฉลากดังกล่าวจะมีรายละเอียดข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีปริมาณสารอาหารเท่าใด และคิดเป็นร้อยละเท่าใดที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งผู้บริโภคสามารถประเมินความต้องการสารอาหารตามความเหมาะสมของตนเองได้ และมีความรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไปเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพสมุนไพรนี้