0
| Health Tips

ซุปขิงแครอท

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 28 April 2021
 3003 times
 | 
SHARE 2 timesLive & Fit Healthy Recipes “เมนูนี้ไม่มีน้ำตาลทราย (No Sugar Added)”

ซุปขิงแครอท เมนูเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันไข้หวัด

ส่วนผสม

1.แครอท (ปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน))   1 หัว

2.มันฝรั่งหั่นชิ้นเต๋า   ½ ถ้วย

3.หอมใหญ่สับ   3 ช้อนโต๊ะ

4.ขึ้นฉ่ายซอย   2 ช้อนโต๊ะ

5.ขิง ซอยละเอียด   1 ช้อนชา

หรือเลือกใช้ ฮอทต้า ขิง 100%   1 ซอง

6.กระเทียมสับ   2 ช้อนชา

7.ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย   ½ ช้อนชา (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

8.เกลือ   ½ ช้อนชา

9.พริกไทย   ½ ช้อนชา

10.น้ำสต็อกผัก หรือ หมู หรือ ไก่   1 ถ้วย

11.เนย   1 ช้อนโต๊ะ

12.นมข้นจืด   1 ถ้วย

วิธีทำ

1.นำหม้อตั้งเตาด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่เนยครึ่งช้อนโต๊ะ รอสักครู่ให้เนยละลาย

2.ใส่แครอทและมันฝรั่งลงไปผัดกับเนยจนสุก จากนั้นใส่หอมใหญ่สับและขึ้นฉ่ายตามลงไปผัดจนสุกและผัดต่ออีก 6-7 นาที

3.ใส่ขิง หรือ ฮอทต้า ขิง 100% และกระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วย ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย เกลือและพริกไทยปรุงรส

4.เติมน้ำสต็อก ปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที แล้วปรับไฟอ่อน หมั่นคนเป็นระยะ สังเกตส่วนผสมเริ่มเปื่อย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นลง แล้วนำไปใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วระดับต่ำสุด เพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่ปั่น เหลวเกินไป ใช้เวลาปั่นประมาณ 20 วินาที จะได้ส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นจับตัวกันและไม่เหลวเกินไป

5.ตั้งหม้อใบใหม่ เปิดไฟปานกลาง นำเนยส่วนที่แบ่งไว้ใส่ลงไป ตามด้วยนมข้นจืด คนให้เนยละลายเข้ากัน

6.นำส่วนผสมที่ปั่น เทลงในหม้อต้มนม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที ค่อยปิดไฟ แล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักที่ชื่นชอบ โรยขนมปังอบกรอบ รสชาติอร่อยถูกปากทุกคนในครอบครัว มีส่วนช่วยดูแลสุขภาพ ป้องกันไข้หวัดได้ดีอีกด้วย

enlightened Tip

สำหรับครัวที่ไม่มีน้ำสต็อก ให้ใช้ซุปก้อนเข้มข้นก็ได้ ต้มกับน้ำสะอาดจนเดือดแล้วพักใส่ถ้วยไว้
 

? รู้ไหมว่า...

ขิง

ขิง มีกลิ่นหอมอโรมาแบบเฉพาะ ตัดกับรสชาติเผ็ดฉุนนิด ๆ อย่างมีเอกลักษณ์ ขิงจึงจัดเป็นสมุนไพรที่เหมาะต่อการใช้เป็นวัตถุดิบหลักหรือเครื่องเทศปรุงรสในอาหารและเครื่องดื่มสไตล์เอเชี่ยน ไม่เพียงแค่การใช้ขิงสดในการประกอบอาหาร แต่ขิงที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ขิงแห้ง ขิงชนิดผง น้ำขิง น้ำมันขิง ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตลอดจนถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายทั้งในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารและแวดวงความงามทั่วโลกอีกด้วย

ขิง อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพราะหากคุณรับประทานเหง้าขิงสด (ราก) ในปริมาณ 100 กรัม คุณจะได้รับสารอาหารสำคัญ ดังนี้ พลังงาน 80 แคลอรี่, คาร์โบไฮเดรต 17.77 กรัม, โปรตีน 1.82 กรัม, ไขมัน 0.75 กรัม, โคเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม, ใยอาหาร 2.0 กรัม, นอกจากนี้ คุณยังจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ได้แก่ โฟเลต (วิตามินบี 9) ไนอาซิน (วิตามินบี 3) กรดแพนโทธีนิก (วิตามินบี5) ไพริด็อกซีน (วิตามินบี 6) วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค โซเดียม โปแตสเซียม แคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม แมงกะนีส ฟอสฟอรัส และสังกะสี (อ้างอิงจาก: ฐานข้อมูลโภชนาการแห่งชาติของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา หรือ USDA)

นอกจากการใช้ขิงเพื่อการบริโภคแล้ว ขิงยังถูกจัดเป็นสมุนไพรที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับในแง่ของสรรพคุณทางยาอีกด้วย เพราะขิงอุดมไปด้วย “จินเจอร์รอล” ที่มีสรรพคุณทางยาสูง

โดยในขิงนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่มีสารสำคัญอย่าง จินเจอร์รอล (Gingerol) ซิงเจอโรน (Zingerone) โชกาออล (shogaol) และอื่น ๆ อยู่ในปริมาณมาก โดยการสกัดน้ำมันหอมระเหยดังกล่าวจะมีคุณภาพดีที่สุดเมื่อสกัดในขิงแก่สดอายุ 11-12 เดือน

สำหรับน้ำมันหอมระเหยสกัดที่มีสารประกอบสำคัญอย่าง “จินเจอร์รอล” นั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของขิงในการใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการแพทย์ เนื่องจากจินเจอร์รอลมีส่วนช่วยในการต้านอาการอักเสบ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการปวด คลายเส้นประสาท ลดไข้และมีคุณสมบัติในการต่อต้านจุลชีพหรือแบคทีเรีย เป็นต้น

แครอท

แครอท อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะเนื้อเยื่อชั้นในของดวงตา หรือที่เรียกว่า เรติน่า ซึ่งการที่ได้รับประทานแครอทบ่อย ๆ ยังช่วยถนอมดวงตาให้สามารถมองเห็นอย่างปกติไปได้อีกนาน

คุณค่าทางโภชนาการของแครอท อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน, วิตามินเอ, วิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินซี, วิตามินอี, แคลเซียม, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญ “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ที่มีส่วนช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น

                                                                              

ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย

หวาน...ทางเลือกใหม่ ปลอดภัย ไม่ต้องง้อน้ำตาล

ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย ตอบโจทย์ความง่ายให้กับการทำอาหารในแต่ละมื้อโดยที่คุณไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำตาล มีความพิเศษตรงที่ใบหญ้าหวานจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 15 เท่า แต่ด้วยการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการสูงสุด จึงได้สารสกัดจากใบหญ้าหวาน ที่ให้รสหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า แต่ไม่มีพลังงานแคลอรี่ (0 แคลอรี่)

ไม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปรุง

เพราะ ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย ปรุงง่าย ในรูปแบบ Spoon-to-Spoon (ช้อนต่อช้อน) คือ วิธีตวงแบบง่าย ช้อนต่อช้อนเทียบเท่าน้ำตาลทราย ได้รสหวานแบบพอดีไม่ต้องปรับปริมาณการปรุง ให้ทุกเมนูอร่อยเหมือนเดิม เพราะฟิตเน่ สวีท สตีเวีย เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสกัดจากใบหญ้าหวานธรรมชาติ ให้รสหวานเหมือนน้ำตาลทราย แต่ไม่ให้พลังงาน (0 แคลอรี)

มากกว่าการใส่ใจ คือเลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพชั้นดี ด้วยกระบวนการผลิตและการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล จึงมั่นใจได้ถึงความสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยและได้การรับรองเครื่องหมายฮาลาล

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล, ผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก หรือผู้ป่วยโรคเบาหวาน สำหรับความสุขในทุกมื้ออาหารของคุณ


Health Tips Other
see more