0
| Health Tips

4 เครื่องดื่ม ต้องลอง ! ดื่มง่าย ผ่อนคลายสมอง

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 9 February 2021
 3809 times
 | 
SHARE 1 times

   
     ความเครียด เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย นั้นเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งจากเรื่องส่วนตัว ชีวิตการทำงาน ความรับผิดชอบการเรียน หรือแม้กระทั่งการมีบทบาทร่วมกันในสังคม จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำให้ร่างกายและสมองของเราได้ผ่อนคลายและกลับมาสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายและสมองผ่อนคลายคือ 4 สุดยอดเครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้บ่อยครั้งในระหว่างวันหรือในช่วงเวลาที่คุณชื่นชอบ ต้องลอง ! แล้วนะคะ

     1. น้ำขิง

     การดื่มน้ำขิงมีส่วนช่วยให้รู้สึกสดชื่น โล่ง ผ่อนคลาย มีพลังในการดำเนินชีวิต เพราะในน้ำขิงอุดมไปด้วยสารจินเจอร์รอลและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท และสามารถส่งผลกระทบต่อสารเซโรโทนิน ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมอารมณ์ ทำให้สามารถช่วยลดระดับของความเครียด ความวิตกกังวล และความอ่อนเพลียทางสมอง

     2. ชาเขียว

     ในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเชื่อว่า การดื่มชาเขียวทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย มีสมาธิและหลับสบายขึ้น  โดยนักวิจัยชาวญี่ปุ่นพบว่าชาเขียวมีสาร แอล-ธีอะนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติที่ทำให้เกิดความผ่อนคลาย (Relaxation) และทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า นั่นเอง

     3. โกโก้

     เครื่องดื่มยอดนิยมที่มีกลิ่นหอมละมุน รสชาติอร่อยถูกปากคนทุกวัย และยังเป็นเครื่องดื่มชงร้อนสำหรับดื่มก่อนนอนที่มีส่วนช่วยทำให้หลับสบาย หลับสนิท เพราะการดื่มโกโก้ส่งผลดีต่อสภาวะทางอารมณ์ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หายเครียด อารมณ์ดี โดยโกโก้มีส่วนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด และเพิ่มฮอร์โมนเอ็นโดรฟินและเซโรโทนินแห่งความสุข ที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนไปยังสมอง ช่วยให้คุณหลับง่ายหลับสบาย ไม่เชื่อก็ลองสักแก้วก่อนนอนดูสิ นอกจากนี้ เครื่องดื่มโกโก้ยังมีคุณประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ดีต่อสมอง ความจำ และอารมณ์ ช่วยดูแลหัวใจและหลอดเลือด ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน และยังมีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณอีกด้วย

     4. ชาสมุนไพร

     การดื่มชาสมุนไพรอุ่น ๆ มีส่วนช่วยสร้างความผ่อนคลาย โดยเฉพาะชาดอกคาโมมายล์ ที่มีกลิ่นหอมชวนผ่อนคลาย หรือชาชงสมุนไพรกลิ่นสตรอว์เบอร์รี สำหรับชงดื่มก่อนนอน ก็จะทำให้สบายท้อง นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

Health Tips Other
see more