0
| Health Tips

เต้าหู้ไข่ High-Fiber

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 16 January 2020
 4537 times
 | 
SHARE 1 timesLive & Fit Healthy Recipes “เมนูนี้มีใยอาหารสูง (High Fiber)”


เต้าหู้ไข่ High-Fiber

ส่วนผสม

1.เต้าหู้ไข่ (หั่นชิ้น)   4 หลอด

2.น้ำมัน (สำหรับทอด)

3.กระเทียมสับ   3 ช้อนโต๊ะ

4.ต้นหอม (ซอย)   1 ช้อนโต๊ะ

5.พริกขี้หนู (ซอย)   1 ช้อนโต๊ะ

6.แครอท (ซอย)   1 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ๊วขาว   1 ช้อนชา

8.เกลือ   ½ ช้อนชา

9.ผงปรุงรส   ½ ช้อนชา

10.ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง ไฟเบอร์  3 ซอง

11.ฟิตเน่ สวีท ซูคราโลส   ½  ช้อนชา (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

วิธีทำ

1.ตั้งน้ำมัน (ไม่ต้องท่วมเต้าหู้) ให้ร้อนจัดแล้วหรี่ไฟปานกลาง ทอดเต้าหู้ทีละฝั่งให้เหลืองน่ากิน ตักขึ้นพักไว้

2.ตั้งน้ำมัน ผัดกระเทียมแค่พอเหลืองหอม แล้วใส่ส่วนผสม ข้อ  4-11 ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักไปราดบนเต้าหู้ไข่ที่ใส่จานรอไว้ สามารถนำเต้าหู้ไข่ลงไปผัดคลุกก็ได้นะคะ อร่อยไปอีกแบบ...เด็ก ๆ กินง่าย ผู้ใหญ่กินแล้วสุขภาพดี มีโปรตีนจากถั่วเหลือง เพิ่มใยอาหารสูงจาก ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง ไฟเบอร์ สำหรับมื้ออร่อยที่มีผักน้อยหรือไม่มีผักเลย

enlightened รู้ไหมว่า...

เต้าหู้ไข่

เป็นผลิตภัณฑ์จาก ถั่วเหลือง ที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน มีไขมันชนิดดีสูง มีเส้นใยอาหารสูง มีวิตามินและเกลือแร่สูง โดยเฉพาะโปรตีนมีมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึงสองเท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกกว่าอีกด้วย เรียกได้ว่า ถั่วเหลืองอัดแน่นไปด้วยประโยชน์อย่างแท้จริง ไล่ตั้งแต่บำรุงผิวไปจนถึงป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ดังต่อไปนี้

ถั่วเหลืองมีส่วนช่วยแก้ปัญหาผิว

การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดูดี เพราะ ถั่วเหลือง เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่ใช้รักษาปัญหาผิวสีเข้มมากผิดปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการค้นพบด้วยว่า สารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ในถั่วเหลืองมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่า ทำให้ไขมันใต้ผิวหนังไม่จับตัวกันเป็นก้อน ช่วยเสริมสร้างความงามให้แก่เรือนร่าง ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวล ลดปัญหาสิว ฯลฯ ที่สำคัญ สามารถช่วยต้านความแก่ชราได้ จึงมีคุณค่าทางอาหารที่เหมาะแก่สุภาพสตรีเป็นอย่างมาก และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีผิวสวย หรือมีผิวที่ดูเด็กกว่าวัย

ถั่วเหลืองช่วยลดอาการที่เกิดจากวัยทอง

ผู้หญิงส่วนมากในประเทศแถบเอเชียที่รับประทานอาหารประเภทถั่วเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่บริโภคตามปกติ มักไม่ค่อยเกิดอาการร้อนวูบวาบในช่วงวัยทอง การศึกษาพบว่าไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองช่วยลดความถี่และความรุนแรงของอาการร้อนวูบวาบลงถึง 20% ถั่วเหลืองและเต้าหู้ได้รับการแนะนำจากสมาคมวัยทองแห่งอเมริกาเหนือในการช่วยลดอาการวัยทอง

ถั่วเหลืองช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง

ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับไอโซฟลาโวนจากอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบในปริมาณที่สูง มีอัตราการเสี่ยงในการเสียชีวิตลดลง 17% และมีอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมซ้ำอีกครั้งน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้รับประทานอาหารจากถั่วเหลืองถึง 25%

ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต

เพราะถั่วเหลืองมีสารโพลีฟีนอลที่มีส่วนช่วยควบคุมความดันไม่ให้อยู่ในระดับสูงเกินไป หากผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลือง ก็จะมีส่วนช่วยบรรเทาและรักษาอาการ โดยจะไปลดความดันซิสโตลิก (Systolic pressure) และไดแอสโตลิก (Diastolic pressure) ให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน

ถั่วเหลือง มีแคลเซียมสูง ยิ่งอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีการเพิ่มแคลเซียมเข้าไปอีก ยิ่งมีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดโรคกระดูกพรุนได้มากขึ้น

ถั่วเหลือง มีส่วนช่วยให้หัวใจแข็งแรง

โปรตีนจากถั่วเหลือง เส้นใยอาหาร และสารไอโซฟลาโวนที่มีในถั่วเหลือง มีส่วนช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิต มีส่วนช่วยรักษาหลอดเลือดให้มีความยืดหยุ่นเมื่อคุณอายุมากขึ้น และรู้หรือไม่ว่า! ผลการวิจัย แสดงให้เห็นว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับ LDL หรือระดับโคเลสเตอรอลตัวเลว ลงถึง 5.5%

ใยอาหาร (Fiber) ควรกินวันละเท่าไหร่?

นักโภชนาการ แนะนำให้กินเส้นใยอาหาร วันละประมาณ 25 - 30 กรัม แต่ในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่กินอาหารที่มีเส้นใยเพียง 2 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการเท่านั้น เพราะหากเราต้องกินผักเพื่อให้ได้ใยอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ เราต้องกินผักมากมายเพียงใด

เพราะใยอาหารมีความสำคัญ ผลิตเสริมอาหารจำพวกใยอาหารสำเร็จรูปจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งใยอาหารชั้นดีสามารถช่วยกวาดช่องทางเดินอาหาร ทำให้ไขมันและสารพิษถูกขับออกไปจากร่างกาย ช่วยเพิ่มกากอาหารให้มีมวลมากขึ้น สะดวกต่อการเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ใหญ่พ้นออกนอกร่างกายได้ง่าย และช่วยหน่วงเหนี่ยวการดูดซึมน้ำตาลกลูโคส ไม่ให้ผ่านเข้าผนังลำไส้เล็กเร็วเกินไป จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอาการโรคเบาหวานและผู้ที่กำลังลดความอ้วน สามารถช่วยดูดซับสารโลหะหนักที่ให้โทษแก่ร่างกายชนิดร้ายแรง  คืนความสมดุลของสุขภาพและรูปร่างให้ดูดีอีกด้วย

มีงานศึกษาวิจัยหลายชิ้นที่ได้พยายามค้นหาประโยชน์ของเส้นใยอาหาร จนปัจจุบันได้คำตอบที่แน่ชัดแล้วว่า เส้นใยอาหารช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็งต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคอื่น ๆ อีกหลายโรค

ฟิตเน่ สวีท ซูคราโลส

ซูคราโลส เป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัย เพียง 1 ช้อนชา ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 600 เท่า โดยประมาณ และไม่มีสารสะสมตกค้างในร่างกายอันเนื่องมาจากขั้นตอนการผลิตที่องค์การอนามัยโลกยอมรับเป็นทางการแล้วว่า ซูคราโลส มีความปลอดภัยเทียบเท่าน้ำตาลจากธรรมชาติ แถมยังไม่ให้พลังงาน [ 1 ช้อนชา (0 แคลอรี่) ให้ความหวานเท่ากับ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (16 แคลอรี่) ] ช้อนต่อช้อนเหมือนเดิม ไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้น้ำตาล อีกทั้งยังสามารถนำ ซูคราโลส ไปปรุงอาหารบนเตาด้วยความร้อนสูงได้ หรือเติมรสหวานในเครื่องดื่ม-อาหาร ได้อย่างสะดวก อร่อยแต่ไม่มีรสขมติดลิ้น ละลายน้ำได้ดี ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดหรือระดับอินซูลิน ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เก็บรักษาได้เช่นเดียวกับน้ำตาล

*แต่การเลือก ซูคราโลส ต้องดูจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือจริง ๆ ว่าใช้ซูคราโลสจริงหรือเปล่า เพราะบางผลิตภัณฑ์ตบตาผู้บริโภคโดยใช้แอสปาแตมให้ความหวานแทนน้ำตาล แต่บอกว่าเป็นซูคราโลสก็มีไม่น้อยเช่นกัน เนื่องจากต้นทุนการผลิตซูคราโลสสูง จึงควรเลือกใช้และอ่านฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนดีที่สุด