0
| Health Tips

ตำผลไม้รวม ผสมคอลลาเจน

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 3 January 2020
 2875 times
 | 
SHARE 0 timesLive & Fit Healthy Recipes “เมนูนี้ไม่มีน้ำตาล (No Sugar Added)”


ตำผลไม้รวมผสมคอลลาเจน

ส่วนผสม

1.สับปะรด (หั่นพอคำ)   1-2 ชิ้น (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

2.แอปเปิ้ลแดง (หั่นพอคำ)   3-4 ชิ้น (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

3.สตรอว์เบอร์รี   4-5 ลูก (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

4.มะเขือเทศ (หั่น 4 ส่วน/ลูก)   2 ลูก

5.ถั่วฝักยาว (หั่นท่อน)   1 ฝัก

6.กุ้งแห้ง   1 ช้อนโต๊ะ

7.ถั่วลิสง   1 ช้อนโต๊ะ

8.ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง คอลลาเจน   2 ซอง

9.กระเทียม   3-4 กลีบ

10.ผักกาดแก้ว (วางแต่งจาน)   2-3 ใบ

11.ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย   ½  ช้อนชา (เพิ่ม-ลด ตามชอบ)

12.พริกขี้หนูสวน 3-4 เม็ด

13.มะนาว   1 ช้อนโต๊ะ

14.น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.จัดครกและสากตำพริกและกระเทียมให้พอแหลก จากนั้นใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา มะนาว และ ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย

2.ใส่ส่วนผสม ข้อ 1-7 คลุกเคล้าส่วนผสม เครื่องปรุงรสให้เข้ากัน แล้วตามด้วย ฟิตเน่ ท็อปปิ้ง คอลลาเจน ตักใส่จาน เคียงข้างด้วยผักกาดแก้ว ทำง่าย ฟินได้แบบสุดแซบ คืนความสดใสให้ผิวพรรณ เติมความสดชื่นให้ร่างกาย


enlightened รู้ไหมว่า...

คอลลาเจน (Collagen)

คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันสำคัญ (Connective Tissue) พบที่กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และกระดูก คอลลาเจน มีส่วนช่วยกระตุ้นในการหลั่งของ โกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งถูกยกย่องว่า เป็นฮอร์โมนแห่งความเป็นหนุ่มเป็นสาวกันเลยทีเดียว เพราะเป็นส่วนสำคัญในการทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้าง และซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รักษาความยืดหยุ่นของผิว ป้องกันการเหี่ยวย่น และรอยตีนกา

**ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนอยู่ตลอด แต่จะเริ่มลดการทำงานลง หลังจากอายุ 25 ปีแล้ว ฮอร์โมนนี้จะลดลง 15% ทุก ๆ 10 ปี จนเมื่ออายุ 60 ปี โกรทฮอร์โมนจะลดลงเหลือต่ำกว่า 10%

ดังนั้น เราจึงควรเสริมคอลลาเจน ไฮโดรไลซ์จากปลา 100% ให้แก่ร่างกายในรูปแบบของการรับประทานเข้าไป เพื่อ...

- การเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง

- การกระตุ้นให้ร่างกายมีการเผาผลาญไขมันแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานและกล้ามเนื้อ

- ช่วยให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนสำหรับการเติบโตของกล้ามเนื้อ

สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) คือสารประกอบที่สามารถป้องกันหรือชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่น ที่มีหลายรูปแบบ เช่น กระบวนการออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็กกลายเป็นสนิม ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือทำให้น้ำมันพืชเหม็นหืน หรือกระบวนการออกซิเดชั่นที่เกิดในร่างกาย เช่น การย่อยสลายโปรตีนและไขมันจากอาหารที่กินเข้าไป มลพิษทางอากาศ การหายใจ ควันบุหรี่ รังสียูวี ล้วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นในร่างกายของเรา และสามารถสร้างความเสียหายต่อร่างกายได้

ดังนั้น สารต้านอนุมูลอิสระสามารถป้องกันหรือกำจัดอนุมูลอิสระได้จึงมีความสำคัญ มีงานวิจัยมากมายบ่งชี้ว่า สารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหลายโรคโดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่สัมพันธ์กับอาหาร เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคสมอง (เช่น อัลไซเมอร์) เป็นต้น รวมทั้งช่วยชะลอกระบวนการบางขั้นตอนที่ทำให้เกิดความแก่โดยปกติร่างกายสามารถกำจัดอนุมูลอิสระก่อนที่มันจะทำอันตราย แต่ถ้ามีการสร้างอนุมูลอิสระเร็วหรือมากเกินกว่าร่างกายจะกำจัดทัน อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจะสร้างความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สารต้านอนุมูลอิสระลดความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้ ๒ ทาง คือ 1. ลดการสร้างอนุมูลอิสระในร่างกาย 2. ลดอันตรายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ

ผลการศึกษาจากงานวิจัยทางคลินิกและระบาดวิทยา (เป็นงานวิจัยที่เก็บข้อมูลจากคนจำนวนมากเพื่อหาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อกัน เช่น ปัจจัยเรื่องอาหารกับการเกิดโรคเบาหวาน เป็นต้น) ได้ยืนยันว่า การบริโภค ผัก ผลไม้ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีและพืชสมุนไพรต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระ นั้นช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังที่กล่าวถึงข้างต้นได้

ฟิตเน่ สวีท สตีเวีย หรือ ใบหญ้าหวานสกัด

เป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่มีความพิเศษ โดยในส่วนของใบหญ้าหวานจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 15 เท่า และที่สำคัญสารสกัดจากใบหญ้าหวาน (Stevioside) จะให้รสหวานกว่าน้ำตาลทรายถึง 300 เท่า แต่ไม่ให้พลังงาน (0 แคลอรี่) ในขณะที่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาให้พลังงาน 16 แคลอรี่ อีกทั้งยังมีข้อดีที่ใบหญ้าหวานสกัดเหนือกว่าน้ำตาลทรายหลายอย่าง เช่น ทนต่อความร้อน, ไม่ทำให้อาหารเกิดสีน้ำตาลเมื่อผ่านความร้อนสูง, สามารถนำมาปรุงอาหารบนเตาร้อน ๆ ได้, นิยมนำมาปรุงเพิ่มรสชาติความหวานให้กับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ และไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ จึงไม่ทำให้อาหารเกิดการบูดเน่า ประการสำคัญที่สุด คือไม่ถูกดูดซึมในระบบการย่อย จึงไม่ให้พลังงาน รับประทานเท่าไรก็ไม่ทำให้อ้วน และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลงสูงขึ้น จึงเป็นความหวานที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ควบคุมน้ำหนัก และผู้รักสุขภาพทุกคน

นอกจากนี้ใบหญ้าหวานยังมีส่วนช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มพลัง และช่วยสมานแผลทั้งภายในภายนอก และที่สำคัญ ใบหญ้าหวานมีความปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะเป็นความหวานที่ได้จากสมุนไพรธรรมชาติ 100%

Health Tips Other
see more