0
| Health Tips

ประโยชน์ของขิง ดีจริงจนต้องบอกต่อ

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 25 February 2019
 2367 times
 | 
SHARE 0 timesพลังแห่ง ขิง
เป็นที่ยอมรับมาตั้งแต่สมัยอดีตกาล อาจกล่าวได้ว่า การจะรักษาอาการเจ็บป่วยไข้ต่าง ๆ ของร่างกายให้หายขาด ต้องเริ่มจากการทำให้ภายในของร่างกายอบอุ่น และขิงก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ดี สังเกตได้ว่า เวลาที่ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ ร่างกายจะรู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทันที มีความผ่อนคลาย หายใจได้เต็มปอดมากขึ้น

เพราะ ขิง อุดมไปด้วยสาร จินเจอร์รอล, วิตามิน, ใยอาหาร และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะขิงแก่สดอายุ 11 – 12 เดือน จะมีปริมาณสารจินเจอร์รอลมากที่สุด ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟีนอลที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ หรือเปรียบดั่งสมุนไพรรักษามะเร็ง นอกจากนี้ ประโยชน์ของขิง ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ในร่างกายได้ อาทิ

ขิงแก้ท้องอืด เพราะโรคท้องอืดเกิดจากอาหาร หรือพฤติกรรมการกิน เป็นสำคัญ รองลงมาคือโรคของระบบทางเดินอาหาร ยาบางชนิด แอลกอฮอล์ กาเฟอีน บุหรี่ เป็นต้น โรคท้องอืดกับการกินอาหารอาหารที่คนเรากินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของชาติ ถ้าไม่ถูกสุขลักษณะอนามัยที่ดี ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดขึ้นได้ แต่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ขิง สามารถบรรเทาอาการท้องอืดได้ เพราะสารอะซิโตนจากขิง รวมไปถึงสาร จินเจอร์รอล และสารโชเกล ในขิง คือกลไกสำคัญที่ทำให้ขิงต้านอาการท้องอืด รวมไปถึงมีฤทธิ์ขับลม แก้จุกเสียด แน่นเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน เมารถ เมาเรือ ได้อีกด้วย

ขิงแก้หวัด เพราะ “จินเจอร์รอล” สารสำคัญในขิง มีส่วนช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และกระตุ้นการทำงานของระบบป้องกันร่างกาย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในขณะเดียวกัน ปริมาณเหงื่อที่มากขึ้น ก็ช่วยขับพิษหรือไวรัสออกจากร่างกาย จึงมีส่วนช่วย ป้องกันไข้หวัดได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการอื่น ๆ ที่อาจมาพร้อมกับไข้หวัด เช่น

ขิงแก้เจ็บคอ จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมของใครหลาย ๆ คน ที่เวลารู้สึกเจ็บคอมักชอบจิบน้ำขิง เนื่องจากขิงสามารถช่วยต้านการอักเสบ รวมทั้งสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ตัวการของอาการเจ็บคอได้อีกด้วย

ขิงแก้ไมเกรน โดยมีการศึกษาวิจัยล่าสุดในต่างประเทศ ทำการศึกษาวิจัยในเรื่องการใช้ขิงรักษาอาการปวดไมเกรน โดยทำการศึกษาวิจัยในผู้ป่วยไมเกรน 100 ราย ในแผนกประสาทวิทยา ของโรงพยาบาลในประเทศอิหร่าน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่รับประทานขิง อาการปวดไมเกรนลดลงดีเทียบเท่ากับกลุ่มที่รับประทานยาแก้ปวดแผนปัจจุบัน คือ สามารถลดอาการปวดไมเกรนได้ถึง 60% ภายในเวลา 2 ชั่วโมงหลังรับประทานยา และพบว่าแคปซูลขิง มีข้อดีที่เหนือกว่ายาแผนปัจจุบัน คือ ไม่พบอาการข้างเคียงจากการรับประทานยา ซึ่งการที่ขิงสามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้นั้น น่าจะมาจากการที่ขิงมีฤทธิ์ในการลดกระบวนการอักเสบ ลดอาการปวดในร่างกาย ลดการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน (prostaglandins) ที่ทำให้ปวดและอักเสบนั่นเอง

ขิงสมุนไพรรักษามะเร็ง โดยมีการวิเคราะห์สารสำคัญในขิง พบว่ามีปริมาณของ จินเจอร์รอล และ โชเกล สารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง จึงมีการนำขิงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในภาวะที่ต้องการต้านอนุมูลอิสระมากมาย

ขิงเพิ่มน้ำนมแม่ เพราะคุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักประสบปัญหาการมีน้ำนมแม่ไม่เพียงพอสำหรับให้ลูกน้อย และหลักการสำคัญในการเสริมสร้างน้ำนมให้เพียงพอนั้น คือการทำให้ร่างกายอบอุ่นก่อนการให้นมลูกทุกครั้ง และการดื่มน้ำขิงที่มีฤทธิ์อุ่นก็มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ กระตุ้นและขับน้ำนมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยนำพาสารอาหารต่าง ๆ ที่คุณแม่รับประทานเข้าไป ไหลผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูก และช่วยให้ลูกไม่ปวดท้อง ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้และอาการปวดท้องเกร็งในลูกน้อยได้อีกด้วย

ขิงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะความเผ็ดร้อนของขิงช่วยป้องกันไม่ให้โคเลสเตอรอล หรือไขมันตัวร้ายแข็งตัว จึงมีส่วนช่วยป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับระบบโลหิตภายในร่างกาย ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด

ขิงเครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพ เป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการบริโภคเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยในปัจจุบันนี้มีผู้ผลิตเครื่องดื่มขิงผงสำเร็จรูปมากมายในตลาดที่พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำขิงพร้อมชงดื่มให้มีคุณภาพระดับโลกและให้คุณค่าต่อร่างกายไม่แพ้การกินขิงสด เช่น น้ำขิง ฮอทต้า ที่ได้รับสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” จากสภาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

นี่แหละ คุณประโยชน์ของขิง ดีจริงจนต้องบอกต่อ รวมไปถึงการรับประทานอาหาร หรือการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีส่วนผสมจากขิงเป็นประจำ ก็สามารถตอบโจทย์การดูแลร่างกายสำหรับผู้ที่รักสุขภาพทุกคนได้

Health Tips Other
see more