| Health Tips

5 ประโยชน์ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรักสุขภาพ

  Add Friend
อัพเดตโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE LIVE & FIT
ID : @Liveandfit
 18 August 2021
 18187 times
 | 
SHARE 2 times          ความนิยมในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเริ่มมาจากคนรักสุขภาพส่วนใหญ่เลือกดื่มประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพง่าย ๆ มากกว่าการออกกำลังกาย โดยเป็นการดื่มเพื่อ “ป้องกัน” เป็นหลัก ซึ่งวิธีการเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของแต่ละคนนั้น ส่วนใหญ่มักพิจารณาจาก เครื่องดื่มที่ตัวเองชื่นชอบหรือเครื่องดื่มที่ดื่มเป็นประจำ แล้วเพิ่มเติมความต้องการให้ได้ประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเข้าไป เช่น เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบธรรมชาติ มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ มีหรือผสมใยอาหารสูง เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ผสมน้ำตาลทรายหรือผสมน้อยมาก หรือใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล จำพวก ซูคราโลส และ ใบหญ้าหวานสกัด, เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงามที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ หรือไม่มีไขมันชนิดทรานส์

          คนรักสุขภาพส่วนใหญ่จึงเลือกมองหาสิ่งแปลกใหม่จากสิ่งที่ตัวเองคุ้นเคยอยู่ก่อนแล้ว แม้ว่านิสัยการกินของแต่ละคนจะได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก แต่การเปลี่ยนแปลงความเคยชินในการกินย่อมเกิดขึ้นได้ในทุกวัย และเกิดผลลัพธ์ตามมาในแบบที่เลือกดื่มกิน LiveandFit จึงขออนุญาตแนะนำ 5 ประโยชน์ของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรักสุขภาพ เพื่อให้การเลือกเครื่องดื่มแก้วประจำที่คุณดื่มยามเช้า ดื่มระหว่างทำงาน ดื่มเป็นของว่าง ดื่มก่อนนอน...ดื่มอร่อย พร้อมมี 5 คุณประโยชน์ดังนี้ ช่วยส่งผลต่อการอยู่ดีมีสุขในทุกวัน

กาแฟดำ

          1. เพิ่มพลังงานและเสริมการทำงานของสมอง

          หลายคนมักดื่มกาแฟเพราะมีคาเฟอีน เมื่อคาเฟอีนเข้าสู่กระแสเลือดและเดินทางไปที่สมอง ทำให้รู้สึกตื่นตัว มีพลังงาน และมีส่วนช่วยให้สมองทำงานดีขึ้นในด้านความจำ อารมณ์ การตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ

          ในกาแฟยังมีสารอาหารที่ดีอยู่มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Riboflavin (vitamin B2) ที่มีส่วนช่วยให้ผิวสุขภาพดี ป้องกันอาการมือเท้าชา, Pantothenic acid (vitamin B5) ช่วยสังเคราะห์กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย, Manganese and potassium ช่วยให้ร่างกายใช้วิตามินได้ดีขึ้น ดีต่อระบบประสาท, Magnesium and niacin (vitamin B3) ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว ช่วยเผาผลาญไขมัน 

          กาแฟยังเป็นแหล่งต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีการค้นพบว่าในเมล็ดกาแฟอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลที่มีชื่อว่า กรดคลอโรจีนิก(Chlorogenic acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ

         และประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในกาแฟพร้อมชงบางยี่ห้อ มักคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์มาเพื่อเอาใจคอกาแฟที่รักสุขภาพโดยตรง โดยเราสามารถเลือกซื้อหากาแฟในสูตรพิเศษแบบที่ต้องการได้ เชิ่น กาแฟผสมสมุนไพรสกัด กาแฟผสมขิง กาแฟผสมคอลลาเจนและวิตามินซี ล้วนเป็นกาแฟที่ดีต่อรูปร่าง ผิวพรรณ และเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

          2. เสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย

          การดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรดทั้งที ดื่มแล้วได้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายไปพร้อม ๆ กันด้วยยิ่งจะเป็นการดีมาก ๆ เลยนะคะ เพราะภูมิคุ้มกันเปรียบเสมือนเกราะป้องกันต้านโรค ที่ในทุก ๆ วันเราอาจสัมผัสกับเชื้อโรคมากมาย แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนาน ๆ จะเจ็บป่วยสักที ก็เพราะร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันและคอยจัดการปราบเชื้อโรค ถ้าเกราะป้องกันแข็งแรง เชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามา แต่หากช่วงใดร่างกายอ่อนแอก็จะส่งผลไปที่ระบบภูมิคุ้มกันด้วย เป็นเหตุให้บางครั้งเราก็ป่วยง่ายป่วยบ่อย แต่เราสามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยการดื่มเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี เบต้าแคโรทีน และ จินเจอร์รอล หรือมองหา...

          เครื่องดื่มขิงที่อุดมไปด้วยไปด้วยสารจินเจอร์รอลและวิตามินซีที่ทรงพลังและมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

          เครื่องดื่มโสม หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโสม เพราะโสมจัดเป็นสมุนไพรที่ขนานนามกันให้เป็น ราชาของสมุนไพร หรือสุดยอดสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ด้วยคุณประโยชน์มากมายของโสมเพียงแค่ปลายรากเล็ก ๆ ก็มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้านสารพิษต่าง ๆ จากสภาพแวดล้อมได้ดี ช่วยกระตุ้นเซลล์ให้สร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านการติดเชื้อไวรัส ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนไทมัส ซึ่งสำคัญต่อการทำหน้าที่ของระบบภูมิคุ้มกัน

         เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของถั่งเฉ้า ถือเป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกายชั้นยอด เพราะถั่งเฉ้ามีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน, บรรเทาอาการภูมิแพ้, บำรุงปอด, ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด, ใช้บำรุงผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้, ชะลอความชรา, ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดให้คล่องตัว ช่วยขยายหลอดเลือด บรรเทาอาการหย่อนและเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และเห็ดถั่งเฉ้ายังเชื่อว่าช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงมีความต้องการในท้องตลาดสูง และมีราคาแพง

          เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเห็ดชิตาเกะหรือเห็ดหอม มีผลการศึกษาที่พบว่า เห็ดชิตาเกะ หรือเห็ดหอม เป็นเห็ดที่อุดมไปด้วยเกลือแร่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 12 วิตามินดี และกรดแพนโททีนิค (Pantothenic) นอกจากนี้ยังมีโปรตีน เอนไซม์ กรดอะมิโนที่จำเป็นอีก 8 ชนิด และสารเลนทิแนน (lentinan) ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้ยับยั้งหรือป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม นับว่าเป็นเห็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก

          เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเห็ดหลินจือ ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มีการนำคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือที่มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ไปใช้ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ติดเชื้อ HIV และช่วยลดอาการข้างเคียงหรือแก้พิษจากการทำคีโม เป็นต้น

 

          3. ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่หลีกเลี่ยงน้ำตาล

          ถือเป็นคุณประโยชน์ที่ดีของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ คือจะต้องเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ผสมน้ำตาลนั่นเอง เพราะน้ำตาลเป็นของต้องห้ามของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เป็นศัตรูหัวใจของผู้ที่หลีกเลี่ยงน้ำตาล และน้ำตาลยังทำร้ายระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย โดยมีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันตรงกันว่า การกินน้ำตาล 1 ช้อนชา มีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลง 50% ในระยะเวลา 6 ชั่วโมง เนื่องจากน้ำตาลสามารถเข้าไปกดการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว (เม็ดเลือดขาว มีหน้าที่สำคัญคือคอยทำลายเชื้อโรคและปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม) หรือที่เรียกง่าย ๆ ว่า น้ำตาลทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานบกพร่อง นั่นเอง แต่การจะเลี่ยงน้ำตาลคงเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะในผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มรสหวาน คงต้องเริ่มปรับเปลี่ยนด้วยการเลือกเติมหวานอย่างปลอดภัย ได้สุขภาพดี ด้วย ซูคราโลส หรือ ใบหญ้าหวานสกัด สารให้ความหวานที่ได้รับการยอมรับให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่ได้รับการยอมรับว่าปลอดภัย และกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

         
          4. ควบคุมและลดระดับคอเลสเตอรอล

           คอเลสเตอรอล เป็นอีกหนึ่งปัจจัยใกล้ตัวที่มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป อาการเจ็บป่วยและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ย่อมตามมา โดยเฉพาะโรคหรือภาวะทางการแพทย์ที่มีความเชื่อมโยงกับระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ภาวะหัวใจวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในการลดระดับคอเลสเตอรอลอย่างเครื่องดื่มสมุนไพรถือเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อย โดยเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลนั้นก็หาซื้อง่าย ดื่มอร่อย ถูกใจใครหลายคน อาทิ

         ชาเขียว ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ชาเขียวยังมีสารพฤกษเคมีหรือสารประกอบจากพืชที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอย่างสาร คาเทชิน (Catechins) และ สารเคอร์ซิติน (Quercetine)

         น้ำขิง มีสารประกอบสำคัญที่ได้จากน้ำมันหอมระเหยในขิงอย่าง “จินเจอร์รอล” จัดว่ามีคุณสมบัติทางยานานัปการ นักวิจัยหลายคนตั้งข้อสันนิษฐานว่าขิงมีประโยชน์ต่อหัวใจและมีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เพราะขิงมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้ร่างกายมีการใช้คอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น พร้อมลดระดับคอเลสตอรอลร่วมด้วย

          สำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลนั้น เครื่องดื่มสมุนไพรลดคอเลสเตอรอลก็เปรียบเสมือนแนวทางหนึ่งในการลดระดับคอเลสเตอรอล แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลก็คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านโภชนาการที่จะส่งผลให้มีสุขภาพดีในระยะยาวค่ะ

ชา สมุนไพร

          5. ดีต่อระบบขับถ่าย

          หลายคนตื่นมาตอนเช้ามักมีปัญหาในเรื่องของระบบขับถ่าย เพราะการที่มีระบบขับถ่ายไม่ปกติ เป็นสัญญาณเตือนที่ต้องใส่ใจว่า ควรดูแลสุขภาพดี ๆ นะคะ ซึ่งแพทย์แผนไทยได้อธิบายถึงระบบขับถ่ายที่ไม่ปกติชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ท้องผูกแบบร้อน เพราะมีพลังหยางแกร่งมาก (หยิน ธาตุเย็น หยาง ธาตุร้อน) ธาตุในร่างกายเสียสมดุล ทำให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย เนื้อตัวรู้สึกร้อน ใบหน้าค่อนข้างแดงไปจนถึงแดงคล้ำ ริมฝีปากแห้งเป็นร่องหรือแตก ลิ้นมีสีแดง อาจมีฝ้าเหลืองแห้ง ๆ ความร้อนภายในร่างกายยังทำให้อุจจาระแข็งเพราะลำไส้แห้งและมีกลิ่นปากแรงมาก เนื่องจากไม่ได้ขับถ่ายมานาน ทำให้มีกากของเสียค้างในลำไส้เยอะมาก ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายขับลมร้อนขึ้นมากลายเป็นกลิ่นปาก หรือมีลมหายใจที่รู้สึกไม่สะอาด ดังนั้น การดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทำได้ไม่ยาก ด้วยการเลือกประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีส่วนให้มีระบบขับถ่ายที่เป็นปกติ อย่างเช่น

          เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์หรือผสมใยอาหารเป็นพิเศษเพื่อเป็นการช่วยเสริมระบบขับถ่าย

          เครื่องดื่มชาชงสมุนไพร ก่อนนอน อาทิ ชาชงที่มีคุณค่าสมุนไพรธรรมชาติ อย่าง มะขามแขก สมอไทย โกฐน้ำเต้า เป็นต้น เพราะมีส่วนช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติ สำหรับคนที่ไม่ได้ท้องผูก ยังสามารถปรับใช้ได้ในวันที่รับประทานมื้อหนัก แล้วต้องการการระบายเป็นพิเศษ นะคะ

          ผู้บริโภคสายเฮลตี้ที่ต้องการประโยชน์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคุณภาพดี ควรเลือกซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพมาตรฐานและความเป็นผู้เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนั้น ๆ ที่สำคัญ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดี จะต้องมีเครื่องหมาย อย. บนผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นการการันตีว่ากระบวนการผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนั้นมีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย และในขณะเดียวกัน อย. ก็อนุญาตให้ผลิตภัณฑ์สามารถระบุข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณสารอาหารไว้บน “ฉลากโภชนาการ” เนื่องจากฉลากดังกล่าวจะมีรายละเอียดข้อมูลว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีปริมาณสารอาหารเท่าใด และคิดเป็นร้อยละเท่าใดที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งผู้บริโภคสามารถประเมินความต้องการสารอาหารตามความเหมาะสมของตนเองได้ และมีความรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไปเพื่อซื้อเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนี้

Health Tips Other
see more